Khám phá đặc sản Cà Mau, tinh hoa vùng Đất mũi

23/08/2024
Cùng khám phá ẩm thực Cà Mau, tinh hoa của vùng Đất mũi

Vùng đất mũi Cà Mau, điểm tận cùng cực Nam của Tổ Quốc, nơi được thiên nhiên ban tặng cảnh quan thiên nhiên sông nước hùng vĩ. Hơn nữa, với sự phong phú về tài nguyên biển, rừng cây trái bạt ngàn, đến với Cà Mau bạn sẽ được thưởng thức những tinh hoa của đất trời mang lại. Ngoài khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng, chuyến vi vu đến vùng đất mũi sẽ trở nên ý nghĩa và thú vị hơn khi bạn được thưởng thức những món ngon đặc sản Cà Mau.

Với vị trí địa lý khá thuận lợi có hệ thống kênh ngòi chằng chịt, sông nước mênh mông, có biển và hệ thống rừng ngập mặn. Nơi đây là nơi của vô số sinh vật từ các loại hải sản, cá sông, chim trời, ếch, chuột,...hay nổi tiếng với những loài côn trùng đuông, nhộng, dế,..cùng hàng trăm loại cây ăn quả và đa dạng những loại rau.

Cà Mau, vùng đất trù phú được ưu ái ban tặng nhiều sản vật tự nhiên

1. Cua Cà Mau

Nhắc đến vùng đất tận cùng của Tổ Quốc thì cua chính là món đặc sản Cà Mau hàng đầu phải kể đến. Không chỉ nổi tiếng trong nước, cua Cà Mau còn được xuất khẩu đi các nước lân cận. Thế nên, đặt chân đến Đất Mũi mà không thưởng thức món cua thì quả là một thiếu sót lớn.

Với 2 loại cua đặc trưng cua thịt rất chắc thịt, vị ngọt và thơm, cua gạch thì gạch đầy ú ụ đỏ ươm, béo ngậy thơm ngon. Chỉ cần nhìn thôi là phải khiến bạn “nhỏ dãi”, bạn có thể thưởng thức vị thơm ngon của cua với các cách chế biến như cua hấp, cua rang me, lẩu cua,...

Cua Cà Mau đặc sản nức tiếng vùng Đất Mũi

2. Cá Thòi Lòi nướng

Một loại cá đặc trưng ở vùng ngập mặn, với vẻ ngoài tuy xấu xí, loài cá nhỏ bé này nổi bật khi vừa biết bơi, chạy trên mặt nước hay trên cạn và còn có thể leo cây. Và hơn hết, cá thòi lòi có nguồn dinh dưỡng cao, không có nhiều xương và không tanh. Nó trở thành một đặc sản Cà Mau dân dã nhưng là món ngon được nhiều du khách ưa thích, với đa dạng cách chế biến. Bạn có thể thưởng thức món cá thòi lòi nướng, nấu lẩu, kho tiêu. Hoặc bạn có thể tìm mua khô cá thòi lòi để làm quà biếu cho bạn bè và người thân sau chuyến đi.

Món cá thòi lòi nướng muối ớt trông thật hấp dẫn

3. Lẩu mắm U Minh

Khi đặt chân đến vùng sông nước Miền Tây, món lẩu mắm vẫn là một đặc sản mà bạn đừng nên bỏ qua. Với hương vị mắm đặc trưng, tại Cà Mau nước lẩu sẽ được nấu bằng mắm cá Sặc, cùng với một ít sả băm nhuyễn làm dậy lên mùi mắm thêm “nồng nàn” hơn.

Món lẩu mắm vùng U Minh thì chắc chắn không thể thiếu những món ăn kèm như cá, tôm, mực và những loại rau rừng xanh tươi đặc trưng tại vùng rừng U Minh như đọt nhãn lồng, rau đắng, càng cua, bông súng, đọt choại,...

Món lẩu mắm cá sặc ngon đậm đà

4. Mắm ba khía Rạch Gốc

Một đặc trưng tại vùng Đất Mũi mà bạn không thể bỏ qua là đặc sản Ba Khía Rạch Gốc. Ba khía thuộc họ nhà Cua, thường sống trong vùng ngập mặn, chúng ăn những trái mắm đen rụng xuống nên thịt rất chắc và có ít gạch son.

Ba khía thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, rang me, nướng,... nhưng phổ biến và nổi tiếng nhất là mắm ba khía Rạch Gốc. Tuy làm mắm nhưng ba khía vẫn giữ được nguyên vị đặc trưng, hãy một lần thưởng thức món mắm ba khía với cơm nóng, tuy dân dã bình dị, nhưng món đặc sản độc đáo này đã níu chân nhiều du khách.

Vị cay nồng đậm đà của món mắm Ba Khía sẽ không làm bạn thất vọn

Theo Traveloka,(Khám phá 10 đặc sản Cà Mau, tinh hoa vùng đất mũi (traveloka.com))